About

CHÙA QUAN ÂM ORANGE COUNTY

Nhìn sơ qua ống kính phật tử

Mùa Phật Đản P.L.2561 – Phật tử Minh Đức, Đặng Quốc Khánh

Chùa Quan Âm Orange County do H.T. Thích Đạo Quang sáng lập vào năm 1999, là năm cuối của thế kỷ 20.  Tính đến nay cũng đã được gần hai mươi năm.  Khởi đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà với 2 phòng ngủ, dùng phòng khách lớn làm nơi thờ Phật, và khuôn viên với diện tích chừng 10 ngàn square feet, nằm kế bên công viên Garden Grove, nơi cộng đồng người Việt thường tổ chức Chợ Tết, Đại Nhạc Hội,… Với uy tín và đạo hạnh sẵn có của Hòa Thượng từ hồi còn ở Việt Nam, nên khi được tin Hòa Thượng lập chùa, phật tử liền câu hội tìm về sinh hoạt phụ giúp dưới chân thầy. Lành thay! chùa vừa thành lập thì có được 5 vị trẻ tuổi tìm tới xin xuất gia tu học.  Sau thời gian tập sự, Hòa Thượng hoan hỷ nhận cả 5 làm sa-di đệ tử.

Ngôi chùa nhỏ với không gian chật hẹp, nhu cầu Phật sự thì ngày một nhiều, phật tử lại thêm đông nên vấn đề sinh hoạt cuối tuần gặp trở ngại vì ảnh hưởng phiền hà với những cư dân lân cận.  Trong cái khó khăn tìm được điều may mắn, trên có được sự gia hộ của mười phương chư Phật, dưới có sự hết lòng ủng hộ của đồng hương phật tử xa gần, nên chùa có được điều kiện dời về địa điểm hiện nay tại 10510 Chapman Ave., thành phố Garden Grove, California.

Sau khi dời về đất mới, tiến trình xin phép cũng gặp phải nhiều chướng duyên, trở ngại về vấn đề hợp thức hóa sinh hoạt tôn giáo.  Nhưng rồi cuối cùng với sự giúp đỡ bất vụ lợi của hội ACLU, mọi khó khăn trở ngại sau đó được hanh thông.  Chùa Quan Âm Orange County chính thức được phép hoạt động.

Vì để cho chốn thiền môn được thanh tịnh trang nghiêm, Hòa Thượng không cho kinh doanh, bán buôn, để tâm tu không vướng vào ách bụi trần lợi nhuận.  Nhà chùa chỉ chuyên trì kinh, niệm Phật và giảng pháp. Tiếng lành truyền ra, phật tử vân tập về chùa ngày một đông dần. Có những tối sám hối, phật tử quỳ lạy tràn ra ngoài chánh điện.  Thọ Bát Quan Trai hằng tháng có lúc hơn cả trăm người đến tu tập.  Phật tử tới chùa công quả thì đủ hạng người, già có trẻ có.  Mọi người đều chung vai, sát cánh hòa hợp vui vẻ trong các Phật sự dưới mái ấm chùa Quan Âm. Đây là một trong những ngôi chùa vùng tại Little Saigon có tổ chức An Cư Kiết Hạ kéo dài 3 tháng suốt 12 tuần liền, lễ lạy Vạn Phật.

Ban Tiếp Lễ thì luôn thường trực tại chùa, đón tiếp khách thập phương thăm viếng, ghi tên cầu an, cầu siêu,…Ban “Nhà Khói” thì phụ trách “Cúng dường Trai Tăng” và “Đại chúng thọ trai”, hai ngày đại lễ và những ngày cuối tuần. Ban “Tu Bổ” phụ giúp thầy Minh Thông trong các công tác sửa chửa phòng ốc và hoàn chỉnh chánh điện. Đến phần cung thỉnh tôn tượng Đức Phật thờ tại Đại Hùng Bảo Điện, có phật tử xin được cúng dường riêng một mình.  Nhưng Hòa Thượng cho rằng, vì phước lành của đấng Thế Tôn không nên riêng để một ai, mà phải để cho tất cả mọi người chung nhau tùy hỷ đóng góp cúng dường.

Bên cạnh việc hoằng dương Phật pháp tại nơi đất khách quê người, Hòa Thượng còn lo nghĩ tới những người nghèo khổ, bất hạnh tại quê nhà.  Đại đức Thích Minh Nhựt được chỉ định phụ trách Bàn Tay Nhân Ái.  Mỗi năm một lần, thầy về Việt Nam đích thân trao tặng phẩm vật cứu trợ tới tận tay những người cùng khổ.

Vào dịp cuối năm Bính Thân vừa qua, trong một buổi lễ trang trọng nhân ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo, Hòa Thượng viện chủ tấn phong Đại đức Thích Minh Thông làm trụ trì chùa Quan Âm Orange County.  Đồng thời Hòa Thượng cũng liệt kê các trách nhiệm và bổn phận của người trụ trì. Y giáo phụng hành! Chúng con xin vâng làm theo lời Thầy dạy! đại đức Minh Thông cúi đầu đảnh lễ thọ nhận tiếp tục phật sự của Chùa Quan Âm và hứa nguyện: dành toàn tâm toàn lực để hoàn thành nhiệm vụ Hòa Thượng giao phó.

 

Advertisement